[Sức khỏe & Đời sống] Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ

Trong cộng đồng người Dao, hầu hết các thành viên trong mỗi hộ gia đình đều biết cây thuốc tắm. Tuy nhiên, phụ nữ Dao thường biết nhiều hơn, biết rõ nơi mọc của chúng và cách khai thác bền vững nguồn tài nguyên để còn có thể sử dụng lâu dài.

Phụ nữ Dao đỏ lên rừng hái thuốc.

Theo những người có kinh nghiệm làm thuốc, mỗi bài thuốc tắm được người Dao đỏ chế biến từ 10 -120 loại lá cây, thân cây dược liệu khác nhau. Mỗi loại thảo dược để phát huy tốt nhất công dụng phải có cách sơ chế khác nhau. Có loại phơi hoặc sao khô đúng cách, hoặc sử dụng tươi mới cho kết quả sử dụng tốt nhất. Nếu sử dụng tại chỗ cho nhu cầu trong gia đình hay cho khách tắm tại nhà như đã được tổ chức gần đây ở các xã Tả Van, Tả Phìn (Sa Pa) thì dùng tươi. Đối với một số cây hiếm, cần dự trữ để sử dụng quanh năm thì người ta phải làm khô (thường bó lại từng nắm nhỏ rồi để trên gác bếp).

Một số loại thực vật có công dụng tốt cho da phải kể đến như kim ngân, thìa là, lá khế, hoàng bá nam và long não. Bên cạnh đó là những nguyên liệu tốt cho xương khớp như thổ lục linh, bách quản, tam huyết, thanh táo, thiên niên kiện, tân quy, lá lốt và những loại thảo dược hữu dụng với quá trình tiêu hóa của cơ thể như máng tang, mạn khâu từ, sả, hồi, quế, thủy xương bồ…

Đặc biệt, khi du lịch phát triển, thuốc tắm của người Dao Đỏ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Theo kinh nghiệm của người Dao đỏ, thuốc tắm người Dao phải sử dụng thùng tắm bằng gỗ pơ mu. Vì gỗ pơ mu có mùi hương dễ chịu và khi cộng hưởng cùng nước thuốc tắm nóng sẽ phát huy được hết những công dụng của bài thuốc.

Dùng đúng thời điểm để phát huy công dụng

Bà Chúc Thị Man, thôn Cổ Yểng, xã Thanh Tương (Na Hang-Tuyên Quang) chia sẻ, bà được mẹ truyền lại các bài thuốc dân gian. Để nhớ các loại cây thuốc, lúc còn bé bà vẫn theo mẹ đi lấy thuốc. Có cây không nhớ tên nhưng lấy mãi thành quen.

Thuốc nam của đồng bào Dao cần rất nhiều loại cây. Nếu chữa đau dây thần kinh 6 vị, đau dạ dày 5 vị, thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh 7 vị và thuốc uống là 4 vị, xương khớp 7 vị… Ưu điểm của các loại thuốc Nam là lành tính, có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh lọc gan, giải độc.

Rồi bà giải thích cặn kẽ rằng, thuốc muốn phát huy tác dụng cần phải dùng đúng thời điểm. Ví như thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh, đẻ sau 3 ngày thì tắm lá thuốc. Khi tắm, tuyệt đối không pha thêm nước và chỉ ngâm mình trong chậu nước thuốc để thuốc ngấm dần vào cơ thể. Ngày nào cũng tắm cho đến khi hết thuốc (khoảng 5-7 ngày). Nếu lấy được nhiều hơn thì tắm cả tháng càng tốt.

Kết hợp với với thuốc tắm là thuốc uống sau sinh. Phụ nữ đẻ xong, sau 30 phút uống luôn cây thuốc này (2 vị là hìa xám, cỏn chân) để cầm máu, sau đó một ngày uống sang vị khác (đìa gián và trằn hốp) để co dạ con. Phụ nữ Dao sau khi đẻ hầu hết cơ thể hồi phục nhanh, có thể lên nương, làm rẫy là bởi uống và tắm các vị thuốc này.

Cách sử dụng lá tắm người Dao đỏ

Theo TS Trần Văn Ơn (Trường Đại học Dược Hà Nội): bài thuốc tắm của người Dao đỏ vô cùng độc đáo với hơn 120 loài cây thuốc, trong đó có nhiều loài cây chưa được biết đến một cách phổ biến. Bài thuốc đã được chứng minh là có tác dụng dược lý, bao gồm một số tác dụng như giảm đau, tác dụng giãn mạch ngoại biên và tác dụng trên cơ tim, huyết áp… Những tác dụng này đã được nhóm nghiên cứu chứng minh trên thực nghiệm.

Ngoài ra, bài thuốc tắm có giá trị rất tốt với phụ nữ sau sinh, có thể sử dụng theo một số cách dưới đây:

Dùng lau người sau sinh

Lấy khoảng 300g lá thuốc cho vào nồi, thêm vào 3 lít nước sạch, đun sôi, duy trì thời gian sôi nhỏ lửa khoảng 30-40 phút để các hoạt chất trong lá tắm hòa tan hết vào nước.

Sau khi nấu xong, gạn lấy phần nước đậm đặc này, thêm vào một ít nước sạch, hòa đều vừa đủ ấm, dùng khăn sạch nhúng vào và lau khắp người. Sau khi lau xong, dùng khăn sạch lau khô người, không cần lau lại bằng nước sạch.

Dùng tắm sau khi sinh

Thuốc tắm của người Dao dùng để tắm sau sinh thường 3 ngày, tắm sau sinh mổ 7 ngày.

Lấy khoảng 500g lá thuốc, thêm vào 5 lít nước sạch, đun sôi, duy trì thời gian sôi nhỏ lửa khoảng 30-40 phút để các hoạt chất trong lá tắm hòa tan hết vào nước. Sau khi nấu xong, gạn lấy phần nước đậm đặc này, thêm vào khoảng 40 lít nước sạch, hòa đều. (Lưu ý: có thể dùng nước sạch ấm hòa vào sao cho thùng nước vừa đủ ấm để tắm). Dùng nước này để tắm.

Sau khi tắm xong không cần tắm lại bằng nước sạch, dùng khăn khô lau người.

Hoàng Yến

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Bài báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/doc-dao-bai-thuoc-tam-cua-nguoi-dao-do-169220912015428345.htm

Bài viết liên quan

[Báo Tuyên Quang] Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm

Ngày 25-12-2023, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm” đưa tin về Hội nghị đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu phát […]

Xem thêm

[Sức Khỏe & Đời Sống] Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững

Ngày 23-12-2023, Báo điện tử Sức Khỏe & Đời Sống đăng tải bài viết có tiêu đề “Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững” nói về quá trình hoạt động và thành tựu của Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm – nhà sản xuất các sản […]

Xem thêm

[Báo Tuyên Quang] Tuyên Quang có 4 đơn vị, cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt

Ngày 22-12-2023, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Tuyên Quang có 4 đơn vị, cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt” nói về các đơn vị và cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế […]

Xem thêm

[BÁO DÂN TỘC VÀ PHÁT TRIỂN] Thuốc tắm – Tri thức dân gian của người Dao đỏ

Từ xưa nay, cộng đồng các dân tộc thiểu số được biết đến là đang sở hữu những bài thuốc cổ truyền, quý giá để điều trị bệnh. Trong đó phải kể đến bài thuốc tắm của người Dao đỏ rất nổi tiếng. Lá thuốc tắm người Dao đỏ là một trong những sản phẩm […]

Xem thêm

[Biên Phòng] Bí ẩn bài thuốc tắm lá cây của người Dao

Dân tộc Dao biết tìm các loại thảo dược lá cây quý có sẵn ở trong rừng mang về làm thuốc trị bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, trong đó có bài thuốc đặc sắc dành cho phụ nữ đẻ. Ở bài viết này, tôi chỉ giới thiệu về cây […]

Xem thêm

[TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG] Doanh nghiệp “bắt tay” nông dân làm giàu từ cây dược liệu

Ngày 27-09-2023, Tạp Chí Công Thương điện tử đăng tải bài viết có tiêu đề “Doanh nghiệp “bắt tay” nông dân làm giàu từ cây dược liệu” nói về Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm – nhà sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu Beleza. Chúng tôi xin trân trọng đăng lại toàn […]

Xem thêm