[Sức Khỏe & Đời Sống] Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững

Ngày 23-12-2023, Báo điện tử Sức Khỏe & Đời Sống đăng tải bài viết có tiêu đề “Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững” nói về quá trình hoạt động và thành tựu của Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm – nhà sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu Beleza – trong lĩnh vực phát triển vùng dược liệu, được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt do Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức. Chúng tôi xin trân trọng đăng lại toàn bộ nội dung bài báo này để quý khách hàng, đối tác tiện theo dõi.

 

Chia sẻ với Sức khỏe và Đời sống, bà Bàn Thị Liên cho hay, bản thân chứng kiến nhiều người được chữa bệnh từ thuốc nam nên mong muốn phát triển hơn nữa việc trồng, chăm sóc và bảo tồn cây dược liệu.

Là một trong những doanh nghiệp vừa được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt do Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức, Công ty TNHH thảo dược Tuệ Tâm (TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đã có nhiều thành tích đáng nể trong việc trồng, chăm sóc dược liệu.

Theo đó, dù công ty mới đi vào hoạt động năm 2020 nhưng đến nay đã có 35ha trồng các cây dược liệu như: cát sâm, rau má, ba kích, đu đủ đực, diếp cá, khôi nhung… vùng trồng tại các huyện Na Hang, Hàm Yên, Yên Sơn, TP. Tuyên Quang. Mô hình hoạt động là liên kết sản xuất cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu thu mua sản phẩm cho bà con nông dân, bảo tồn dược liệu quý, tạo công ăn việc làm cho bà con, nghiên cứu đề tài khoa học.

Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững- Ảnh 1.

Lễ Vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được tổ chức tối 21/12 vừa qua.

Chia sẻ với Sức khỏe và Đời sống, bà Bàn Thị Liên – Giám đốc Công ty TNHH thảo dược Tuệ Tâm cho hay, gia đình có nhiều đời làm nghề thuốc nam gia truyền nên từ nhỏ đã được bà nội và cha đưa đi hái thuốc và đã chứng kiến nhiều người khỏi bệnh từ cây thuốc quý. Tuy nhiên, bà Liên nhận thấy các cây thuốc quý nếu cứ thu hái dần sẽ cạn kiệt nên đã nhen nhóm nghiên cứu, học tập kiến thức với ước mơ gìn giữ, phát huy, bảo tồn các cây dược liệu quý.

Đến năm 2018, với sự quyết tâm lớn, bà Liên đã thành lập công ty để chuyên trồng, chăm sóc, bảo tồn các cây dược liệu quý và sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ theo công thức bài thuốc gia truyền của người Dao để gìn giữ không bị thất truyền mất đi các bài thuốc quý và các cây dược liệu quý.

Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững- Ảnh 2.

Công ty TNHH thảo dược Tuệ Tâm được vinh danh.

Bà Bàn Thị Liên cho hay, Công ty lập ra hoạt động theo phương thức iên kết sản xuất cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật , bao tiêu thu mua sản phẩm cho bà con nông dân; Bảo tồn các cây dược liệu quý hiếm, lưu giữ và phát huy các bài thuốc cổ truyền tạo ra các sản phẩm từ dược liệu tự nhiên đảm bảo an toàn phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng giúp người dân thay các cây trồng kém hiệu quả thu nhập thấp để trồng các cây dược liệu hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm việc làm, giúp nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo; Tạo vùng trồng, bảo vệ nguồn gen cây dược, khai thác hiệu quả các cây dược liệu quý hiếm ứng dụng khoa học công nghệ tạo ra các sản phẩm từ cổ truyền đến hiện đại giúp người tiêu dung sử dụng được tiện lợi. Bên cạnh đó, công ty còn chú trọng nghiên cứu khoa học tìm ra các dược chất tốt để ứng dụng sản xuất ra các sản phẩm từ nguồn dược liệu.

Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững- Ảnh 3.

Chị Bàn Thị Liên – Công ty TNHH thảo dược Tuệ Tâm.

Hiện nay, công ty đã sản xuất ra nhiều sản phẩm được khách hàng tin tưởng và đón nhận như sản phẩm: Viên nang Hà thủ ô, bổ gan, xương khớp, cao dạ dày tá tràng, cao tiểu đường, trà túi lọc rau má đậu đen, trà túi lọc hoa đu đủ đực và các loại bột: Bột rau má, diếp cá, cần tây, tía tô vvvv… là những sản phẩm tiêu biểu cho những nỗ lực của Côngty.

“Việc trồng cây dược liệu và khai thác hiệu quả các cây dược liệu quý sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh và đảm bảo cho sự phát triển bền vững vùng trồng dược liệu, tạo ra nhiều công ăn việc làm đảm bảo đời sống cho bà con đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa đồng bào miền núi còn gặp nhiều khó khăn”, bà Bàn Thị Liên nói.

Lê Bảo

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe & Đời Sống
Link gốc bài báo: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-vung-cao-duoc-vinh-danh-vi-phat-trien-duoc-lieu-ben-vung-16923122219043882.htm

Bài viết liên quan

[Báo Tuyên Quang] Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm

Ngày 25-12-2023, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm” đưa tin về Hội nghị đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu phát […]

Xem thêm

[Báo Tuyên Quang] Tuyên Quang có 4 đơn vị, cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt

Ngày 22-12-2023, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Tuyên Quang có 4 đơn vị, cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt” nói về các đơn vị và cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế […]

Xem thêm

[BÁO DÂN TỘC VÀ PHÁT TRIỂN] Thuốc tắm – Tri thức dân gian của người Dao đỏ

Từ xưa nay, cộng đồng các dân tộc thiểu số được biết đến là đang sở hữu những bài thuốc cổ truyền, quý giá để điều trị bệnh. Trong đó phải kể đến bài thuốc tắm của người Dao đỏ rất nổi tiếng. Lá thuốc tắm người Dao đỏ là một trong những sản phẩm […]

Xem thêm

[Biên Phòng] Bí ẩn bài thuốc tắm lá cây của người Dao

Dân tộc Dao biết tìm các loại thảo dược lá cây quý có sẵn ở trong rừng mang về làm thuốc trị bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, trong đó có bài thuốc đặc sắc dành cho phụ nữ đẻ. Ở bài viết này, tôi chỉ giới thiệu về cây […]

Xem thêm

[Sức khỏe & Đời sống] Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ

Trong cộng đồng người Dao, hầu hết các thành viên trong mỗi hộ gia đình đều biết cây thuốc tắm. Tuy nhiên, phụ nữ Dao thường biết nhiều hơn, biết rõ nơi mọc của chúng và cách khai thác bền vững nguồn tài nguyên để còn có thể sử dụng lâu dài. Phụ nữ Dao […]

Xem thêm

[TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG] Doanh nghiệp “bắt tay” nông dân làm giàu từ cây dược liệu

Ngày 27-09-2023, Tạp Chí Công Thương điện tử đăng tải bài viết có tiêu đề “Doanh nghiệp “bắt tay” nông dân làm giàu từ cây dược liệu” nói về Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm – nhà sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu Beleza. Chúng tôi xin trân trọng đăng lại toàn […]

Xem thêm