[Báo Tuyên Quang] Nữ giám đốc người Dao mê dược liệu

Ngày 11-05-2022, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Nữ giám đốc người Dao mê dược liệu” nói về hành trình khởi nghiệp của chị Bàn Thi Liên – Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm – nhà sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu Beleza. Chúng tôi xin trân trọng đăng lại toàn bộ nội dung bài báo này để quý khách hàng, đối tác tiện theo dõi.

 

Khởi nghiệp ở tuổi 46 từ những bài thuốc thảo dược gia truyền của người Dao, sau 4 năm, Công ty Thảo dược Tuệ Tâm của chị Bàn Thị Liên đã sản xuất được gần 20 sản phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó có 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Sản phẩm mang thương hiệu Tuệ Tâm đã được tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Nối nghiệp

Yêu những cây thuốc nam, đam mê nghiên cứu tạo ra sản phẩm bảo vệ sức khỏe của chị Bàn Thị Liên được thừa hưởng từ những bài thuốc Nam của dân tộc Dao ở xã Trung Sơn (Yên Sơn) và hơn cả là từ người cha – ông Bàn Tiến An, người giỏi có tiếng trong vùng về các bài thuốc gia truyền chữa các loại bệnh về xương khớp, dạ dày, gan…

Chị Bàn Thị Liên và nhân viên đóng gói sản phẩm.

Chị Liên kể, ngày còn bé thường theo bố đi lấy cây thuốc ở trên rừng nên chị được ông dạy phân biệt các loại cây thuốc, tác dụng của từng loại cây đối với từng loại bệnh. Vì vậy, chị hiểu rất rõ giá trị của các loại thảo mộc, dược liệu ở rừng núi của đồng bào mình. Ngày ấy, chị nghĩ học để biết cách lấy thuốc giúp bố thôi chứ không nghĩ sau này sẽ được ông truyền nghề.

Những loại cây rừng được chị Liên thu hái bào chế thuốc.

Lớn lên, chị Liên muốn thử sức mình với nghề kinh doanh nên chọn hướng mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. 20 năm lăn lộn kinh doanh đã tạo nên sự năng động, nhạy bén với thị trường và tích lũy được ít vốn liếng. Lúc này vấn đề “cơm, áo, gạo, tiền” đã không còn là gánh nặng, chị Liên nghĩ đến công việc có ý nghĩa, giá trị hơn.

“Thấy cha đã cao tuổi nhưng chưa có người kế nghiệp nghề thuốc gia truyền của gia đình, sau 2 tháng trăn trở suy nghĩ, tháng 9-2018 tôi quyết định dừng công việc kinh doanh để nối nghiệp cha và cũng thực hiện ước mơ ấp ủ của mình là xây dựng được một sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ bài thuốc thảo dược của người Dao”- chị Liên chia sẻ.

Công ty TNHH Thảo dược Tuệ Tâm liên kết với người dân trồng nguyên liệu thảo dược phục vụ sản xuất.

Dày công nghiên cứu

Khởi nghiệp ở tuổi 46, đối với phụ nữ đúng là một thách thức không hề nhỏ”- chị Liên tâm sự. Đêm nào chị cũng thức đến 1-2 giờ sáng nghiên cứu công dụng của các loại thảo dược để ứng dụng vào sản xuất cho hợp lý trên nền tảng những bài thuốc gia truyền.

Chị Bàn Thị Liên dày công nghiên cứu, bào chế sản xuất sản phẩm.

Khi đã đủ hiểu về các loại thảo dược, chị đi học hỏi nhiều nơi sản xuất thuốc Nam để tìm hiểu về cách thức kinh doanh cũng như quy trình sản xuất. Rồi chị theo học về ngành Y học cổ truyền tại Trường Y dược Tuệ Tĩnh (Hà Nội) và nghiên cứu về các bài thuốc quý. Trải qua học tập và nghiên cứu thị trường thực tiễn, chị nhận thấy các bài thuốc gia truyền chủ yếu là sắc nước để uống không còn phù hợp, nhất là đối với khách hàng trẻ tuổi, khách hàng thành thị. Chị Liên bảo, sản phẩm tốt, chất lượng tốt nhưng phải tiện dụng, dùng được mọi nơi, mọi lúc thì mới có thị trường tiêu thụ.

Quy trình sản xuất sản phẩm được thực hiện nghiêm ngặt.

Quyết tâm theo nghề lâu dài, chị Liên đầu tư vốn lên tới 3 tỷ đồng mua máy móc sơ chế, sản xuất. Từ khi lên ý tưởng và bào chế thành công phải mất hơn một năm, chị mới “khai sinh” dòng sản phẩm xương khớp Tuệ Tâm chuyên điều trị bệnh xương khớp.

Dòng sản phẩm được “khai sinh” đầu tiên là Xương khớp Tuệ Tâm.

“Tôi không đếm được số lần thất bại vì nó quá nhiều. Những cuốn sổ dày ghi chép các công thức, quá trình thay đổi, thí nghiệm sảm phẩm tôi vẫn còn giữ” – chị Liên nói. Khi có công thức, chị liên kết với các công ty dược để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tạo ra những sản phẩm dạng cao, dạng viên nang đạt chuẩn GMP (đạt chuẩn các yêu cầu của Bộ Y tế và WTO).

Chị Liên tham gia tìm hiểu, học tập kinh nghiệm nhiều nơi để áp dụng vào bào chế sản phẩm.

Đến nay, công ty đã cho ra 20 sản phẩm bảo vệ sức khỏe chữa và điều trị các bệnh xương khớp, dạ dày và các sản phẩm tinh dầu, sản phẩm làm đẹp da, trị nám, trị mụn… mang thương hiệu Tuệ Tâm. Các sản phẩm của công ty được người tiêu dùng đón nhận, phản hồi tích cực và được một số công ty dược đặt mua. Sau 3 năm, số lượng người dùng tăng đáng kể, các đại lý luôn trong tình trạng chia hàng với nhau.

Trái ngọt từ sự hy sinh

Với chị  Liên, thành công có được là nhờ vượt qua được rào cản tâm lý để bắt đầu, nhưng chị cũng phải đối diện với sự cô độc. Những người thân trong gia đình không muốn chị phải từ bỏ công việc kinh doanh ổn định, doanh thu cả tỷ đồng/năm để làm một công việc mới và họ không muốn chị vất vả, đánh đổi thời gian dành cho gia đình để bắt đầu với ước mơ… viển vông. Khó khăn tiếp theo là xây dựng đội ngũ nhân viên, tuyển chọn các ứng viên phù hợp, tâm huyết và cũng “mê” dược liệu.

Thời gian làm việc, nghiên cứu 14-16 giờ mỗi ngày, chị gần như không còn duy trì những thú vui trước đây, mất dần thời gian cho gia đình, con cái, không còn những buổi tụ tập bạn bè thường xuyên.

Mô hình trồng dược liệu của chị Liên tại xã Chân Sơn (Yên Sơn).

Áp lực của chị là nghiên cứu được ra sản phẩm tốt rồi lại muốn có được sản phẩm tốt hơn. Bởi theo chị Liên, thầy thuốc giỏi tìm ra bệnh nhưng không có thuốc tốt thì vẫn khó khỏi bệnh. Để có thuốc tốt phải bắt nguồn từ dược liệu tốt. Vì vậy, các khâu gieo trồng dứt khoát không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học mà được công ty phát triển dược liệu theo hướng VietGAP, hữu cơ.

Sản phẩm tỏi đen được khách hàng ưa chuộng.

Công việc còn rất nhiều và khá khó khăn với một người “tay ngang” như chị Liên, thế nhưng bằng sự tâm huyết và đam mê của mình chị đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng đón nhận. Những sản phẩm có tiếng trên thị trường là sản phẩm bổ gan Tuệ Tâm, xương khớp Tuệ Tâm, Hà thủ ô Tuệ Tâm, tỏi đen Tuệ Tâm, rượu bổ dương Tuệ Tâm và các loại tinh dầu sả, quế, tinh dầu tràm… Trong đó, sản phẩm bổ gan Tuệ Tâm đạt OCOP 4 sao; sản phẩm xương cốt Tuệ Tâm và hà thủ ô Tuệ Tâm đạt OCOP 3 sao.

Đây là “trái ngọt” cho những tâm sức mà chị đã bỏ ra trong suốt 4 năm ròng. Bởi ai cũng biết, để có sản phẩm đạt chuẩn GMP và đạt chuẩn OCOP thì sản phẩm phải trải qua các vòng đánh giá khắt khe. Đây là niềm tin, điểm tựa để khách hàng ở khắp các tỉnh, thành trong và ngoài nước cũng như bạn bè sinh sống ở nước ngoài yên tâm sử dụng sản phẩm của công ty.

Đường dài

Để có nguyên  liệu ổn định, chị Liên lặn lội đi khắp các vùng trồng dược liệu ở các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, trực tiếp kiểm tra chất lượng nguyên liệu và bao tiêu cho người dân.

Chị Bàn Thị Liên đến các vùng nguyên liệu để kiểm tra, thu mua.

Hiện chị đang triển khai dự án liên kết, sản xuất trồng cây dược liệu theo chuỗi liên kết trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Na Hang quy mô hơn 10 ha.

Công ty tạo việc làm cho 5 nhân viên và trình dược viên phát triển sản phẩm ở các tỉnh và có Văn phòng bán và giới thiệu sản phẩm tại 36 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa… Doanh thu của công ty đạt hơn 1 tỷ đồng/năm. Chị Liên bảo, đây không phải là một con số lớn nhưng nó là thành quả của sự nỗ lực, đam mê, sau bao khó khăn, vất vả thì sản phẩm của công ty cũng có chỗ đứng trên thị trường.

Sản phẩm bổ gan Tuệ Tâm đạt OCOP 4 sao; sản phẩm xương cốt Tuệ Tâm và hà thủ ô Tuệ Tâm đạt OCOP 3 sao.

Tới đây chị tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm trên nền tảng công nghệ số. Ngoài các trang thương mại điện tử như Lazada, Shoppee và Facebook thì chị đẩy mạnh trên nền tảng Youtube, Tiktok… để khách hàng trong cả nước biết tới sản phẩm và hiểu hơn về những bài thuốc quý của người Dao quê mình.

Thực hiện: Hải Hương
Nguồn: Báo Tuyên Quang Online
Link gốc bài báo:
https://stories.baotuyenquang.com.vn/nu-giam-doc-nguoi-dao-me-duoc-lieu/index.html
https://baotuyenquang.com.vn/e-magazine/nu-giam-doc-nguoi-dao-me-duoc-lieu-157795.html

 

Bài viết liên quan

[Báo Tuyên Quang] Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm

Ngày 25-12-2023, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm” đưa tin về Hội nghị đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu phát […]

Xem thêm

[Sức Khỏe & Đời Sống] Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững

Ngày 23-12-2023, Báo điện tử Sức Khỏe & Đời Sống đăng tải bài viết có tiêu đề “Người phụ nữ vùng cao được vinh danh vì phát triển dược liệu bền vững” nói về quá trình hoạt động và thành tựu của Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm – nhà sản xuất các sản […]

Xem thêm

[Báo Tuyên Quang] Tuyên Quang có 4 đơn vị, cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt

Ngày 22-12-2023, Báo Tuyên Quang Online đăng tải bài viết có tiêu đề “Tuyên Quang có 4 đơn vị, cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt” nói về các đơn vị và cá nhân được vinh danh Vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế […]

Xem thêm

[BÁO DÂN TỘC VÀ PHÁT TRIỂN] Thuốc tắm – Tri thức dân gian của người Dao đỏ

Từ xưa nay, cộng đồng các dân tộc thiểu số được biết đến là đang sở hữu những bài thuốc cổ truyền, quý giá để điều trị bệnh. Trong đó phải kể đến bài thuốc tắm của người Dao đỏ rất nổi tiếng. Lá thuốc tắm người Dao đỏ là một trong những sản phẩm […]

Xem thêm

[Biên Phòng] Bí ẩn bài thuốc tắm lá cây của người Dao

Dân tộc Dao biết tìm các loại thảo dược lá cây quý có sẵn ở trong rừng mang về làm thuốc trị bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, trong đó có bài thuốc đặc sắc dành cho phụ nữ đẻ. Ở bài viết này, tôi chỉ giới thiệu về cây […]

Xem thêm

[Sức khỏe & Đời sống] Độc đáo bài thuốc tắm của người Dao đỏ

Trong cộng đồng người Dao, hầu hết các thành viên trong mỗi hộ gia đình đều biết cây thuốc tắm. Tuy nhiên, phụ nữ Dao thường biết nhiều hơn, biết rõ nơi mọc của chúng và cách khai thác bền vững nguồn tài nguyên để còn có thể sử dụng lâu dài. Phụ nữ Dao […]

Xem thêm